ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT bị chặn tại Việt Nam

huong dan dang ky va trai nghiem

OpenAI đã phát hành ChatGPT, chatbot AI đã thu hút được nhiều sự chú ý nhờ có thể trả lời các câu hỏi một cách chi tiết, giống con người – như soạn thảo hợp đồng giữa nghệ sĩ và nhà sản xuất – và có thể cách mạng hóa cách mọi người sử dụng công cụ tìm kiếm bằng cách không chỉ cung cấp các liên kết để người dùng sàng lọc mà còn bằng cách giải quyết các vấn đề phức tạp và trả lời các câu hỏi phức tạp.

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

ChatGPT đã vượt qua 1 triệu người dùng ngày hôm nay và trên Twitter đang tràn ngập một loạt các câu hỏi làm thế nào để sử dụng hiệu quả công cụ chatbot AI này.

Tuy nhiên việc đăng ký tài khoản ChatGPT ở Việt Nam bị hạn chế, do đó bạn cần có một chút thủ thuật để tạo tài khoản. 176.vn xin hướng dẫn cách đăng ký tài khoản ChatGPT

ChatGPT là gì?

ChatGPT là một công cụ chatbot AI do công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) OpenAI tạo ra, dựa trên các đối thoại nguyên mẫu để hiểu ngôn ngữ tự nhiên và phản hồi bằng ngôn ngữ tự nhiên (giống như hai con người đang nói chuyện trực tiếp) với phạm vi trao đổi không giới hạn.

ChatGPT sử dụng công nghệ ngôn ngữ GPT-3.5 – một mô hình trí tuệ nhân tạo lớn do OpenAI tạo ra đã được đào tạo trên một lượng lớn dữ liệu văn bản từ nhiều nguồn khác nhau.

Kể từ khi ra mắt, công cụ này đã gây bão trên internet và có hơn một triệu người dùng trong vòng chưa đầy một tuần. Hầu hết người dùng đều ngạc nhiên về mức độ thông minh của công cụ chatbot này. Một số thậm chí còn coi ChatGPT là sự thay thế cho Google, vì ChatGPT có khả năng đưa ra giải pháp cho các vấn đề phức tạp một cách trực tiếp – gần giống như một người thầy dạy kiến ​​thức cá nhân.

ChatGPT dựa trên mô hình ngôn ngữ do OpenAI tạo ra, thường gọi là GPT-3.5. Mô hình này có định dạng đối thoại giúp ChatGPT có khả năng “trả lời các câu hỏi tiếp theo, thừa nhận lỗi của mình, thách thức các cơ sở không chính xác và từ chối các yêu cầu không phù hợp”.

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

GPT-3.5 là gì?

GPT-3.5 là một mô hình ngôn ngữ sử dụng phương pháp học sâu để tạo ra văn bản giống con người. Trong khi mô hình GPT-3 trước đó chỉ có khả năng nhận thông tin thông qua văn bản và cố gắng diễn giải bằng văn bản do chính AI tạo ra, thì ChatGPT có năng lực lớn hơn. ChatGPT có khả năng tốt hơn nhiều trong việc tạo ra văn bản chi tiết hơn và thậm chí có thể tạo ra những bài thơ. Một đặc điểm độc đáo khác là bộ nhớ. Bot (ChatGPT) có thể nhớ các nhận xét trước đó trong một cuộc trò chuyện và sử dụng lại chúng để đối thoại với người dùng.

Cho đến nay, OpenAI mới chỉ cho phép mọi người thử nghiệm phiên bản ChatGPT beta. Và dự kiến sẽ cấp quyền truy cập API trong năm tới. Với quyền truy cập API này, các nhà phát triển sẽ có thể ứng dụng ChatGPT vào phần mềm của riêng họ, từ đó thúc đẩy cộng đồng người dùng ChatGPT đông đảo hơn và mang lại nhiều kết quả thực tế hơn.

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Ai sở hữu OpenAI?

Công ty phát triển và nghiên cứu OpenAI do hai nhà đầu tư Sam Altman và tỷ phú Elon Musk thành lập vào năm 2015, hoạt động với mục đích phi lợi nhuận. OpenAI cũng huy động vốn từ các tên tuổi khác như nhà đầu tư mạo hiểm Peter Thiel. Năm 2019, hãng lập thêm một pháp nhân khác để kinh doanh.

Musk rời Ban quản trị OpenAI năm 2018. Ông khen ngợi hiện tượng ChatGPT là “tốt một cách đáng sợ”. Dù vậy, ông đã tạm dừng cho OpenAI truy cập cơ sở dữ liệu Twitter sau khi biết được OpenAI dùng nó để “đào tạo” công cụ.

OpenAI hoạt động như thế nào?

Theo OpenAI, mô hình ChatGPT được đào tạo bằng kỹ thuật máy học có tên Học tăng cường từ Phản hồi của người dùng – Reinforcement Learning from Human Feedback (RLHF).

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Diagram của ChatGPT, bởi OpenAI.

Ban đầu, các huấn luyện viên AI là con người sẽ cung cấp cho mô hình các cuộc hội thoại, trong đó, họ đóng cả hai vai – người dùng và trợ lý AI. Phiên bản botchat đang thử nghiệm hiện nay cố gắng hiểu câu hỏi do người dùng đặt ra và phản hồi bằng những câu trả lời chuyên sâu giống như con người dưới định dạng hội thoại.

ChatGPT có thể dùng làm gì?

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam
ChatGPT có thể sử dụng trong các ứng dụng thực tế.

ChatGPT có thể sử dụng trong các ứng dụng thực tế như tiếp thị kỹ thuật số, sáng tạo nội dung trực tuyến, trả lời câu hỏi của khách hàng, thậm chí còn giúp tìm lỗi (bug) trong code.

Bot phản hồi được nhiều loại câu hỏi trong khi bắt chước phong cách của con người.

Nơi đạo đức và trí tuệ nhân tạo gặp nhau

Trí tuệ nhân tạo và các mối quan tâm về đạo đức đi cùng nhau như cá và nước hay Batman và Robin. Khi bạn đưa công nghệ như thế này vào tay công chúng, các nhóm tạo ra chúng hoàn toàn nhận thức được nhiều hạn chế và mối quan tâm.

Bởi vì hệ thống được đào tạo chủ yếu bằng cách sử dụng các văn bản từ internet, nên nó có thể tiếp thu những thành kiến, khuôn mẫu và ý kiến chung của internet. Điều đó có nghĩa là đôi khi bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện cười hoặc khuôn mẫu về một số nhóm hoặc nhân vật chính trị tùy thuộc vào những gì bạn hỏi.

Ví dụ: khi yêu cầu hệ thống biểu diễn hài kịch độc lập, đôi khi hệ thống có thể đưa ra những câu chuyện cười về các cựu chính trị gia hoặc các nhóm thường xuất hiện trong các đoạn hài kịch.

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Tương tự, sự yêu thích của mô hình đối với các diễn đàn và bài báo trên internet cũng cho phép chúng tiếp cận với tin tức giả mạo và thuyết âm mưu. Những điều này có thể đưa vào kiến ​​thức của mô hình, thêm vào các sự kiện hoặc ý kiến ​​không hoàn toàn đúng sự thật.

OpenAI đã làm khá tốt để tạo ra một mô hình có trách nhiệm. Nếu hỏi làm thế nào để bắt nạt ai đó, và bạn sẽ được cho biết bắt nạt là xấu. Yêu cầu một câu chuyện đẫm máu và hệ thống trò chuyện sẽ làm bạn thất vọng. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các yêu cầu dạy bạn cách thao túng con người hoặc chế tạo vũ khí nguy hiểm.

Có vấn đề gì với ChatGPT hay không?

Cũng như nhiều giải pháp AI khác, ChatGPT không hoàn hảo. OpenAI thừa nhận xu hướng phản hồi bằng các câu trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa. Công ty đang tìm cách khắc phục.

AI cũng có thể phân biệt đối xử dựa trên gương mặt, giới tính, văn hóa. Các “ông lớn” như Google, Amazon đều gặp phải vấn đề này khi thử nghiệm AI. Tại một số công ty, con người phải can thiệp và sửa chữa khuyết điểm của AI.

Bất chấp nhiều lo lắng, nghiên cứu về AI vẫn duy trì sức hút. Đầu tư mạo hiểm vào các doanh nghiệp phát triển và vận hành AI tăng lên gần 13 tỷ USD năm ngoái. Tính đến tháng 10/2022, đã có 6 tỷ USD được rót vào, theo dữ liệu từ PitchBook.

Ví dụ minh họa OpenAI ChatGPT

Chúng ta có thể quan sát rõ ràng OpenAI ChatGPT đã được cải thiện như thế nào trong blog chính thức. Ngoài việc tóm tắt chủ đề, nó đang nói chuyện với người dùng và AI cũng có thể tạo ra một bài thơ 5 dòng vui nhộn với sơ đồ gieo vần “aabba”.

Người sử dụng:
viết một bài giới thiệu về nó

Trò chuyệnGPT:
Đã từng có một định lý của Fermat
Điều đó nhiều người thấy khá thanh lịch
Nó nói nếu bạn lấy
Một số nguyên tố và thực hiện
Sức mạnh của một không chia hết cho nó
Kết quả, đồng dư, sẽ phù hợp
Trong mật mã, nó khá tiện dụng
Để mã hóa, thật tuyệt
Định lý nhỏ của Fermat, ồ hay quá
Trong lý thuyết số, nó không thể bị đánh bại!

Người sử dụng:
tóm tắt cuộc trò chuyện cho đến nay

Trò chuyệnGPT:
Định lý nhỏ Fermat phát biểu rằng nếu pp là số nguyên tố và aa là số nguyên không chia hết cho pp thì a^pa
(aa mũ lũy thừa pp) đồng dạng với aa modulo pp. Nó thường được sử dụng trong mật mã để thực hiện phép lũy thừa mô-đun một cách hiệu quả và để tạo khóa riêng tư từ khóa chung. Nó cũng là một công cụ hữu ích trong lý thuyết số để chứng minh các định lý khác. Tôi cũng đã viết một bài giới thiệu về Định lý nhỏ Fermat.

Cuộc trò chuyện giữa người dùng và ChatGPT – từ bài đăng blog OpenAI

Nguyên liệu cần thiết để tạo tài khoản ChatGPT

  1. Thẻ VISA hoặc MasterCard, nếu bạn chưa có thẻ vật lý, có thể tạo thẻ ảo từ Viettel Pay hoặc App ngân hàng Vietcombank, Vietinbank, Techcombank,…
  2. Phần mềm VPN để Fake IP qua USA: bạn có thể dùng Touch VPN hay HOLA VPN hoặc các phần mềm VPN miễn phí khác

Video đăng ký tài khoản ChatGPT

Cách tạo tài khoản ChatGPT ở Việt Nam

Bước 1: Thuê SMS

Bước 1.1: Nạp tiền

Trước tiên bạn thuê số điện ảo của USA. Giá cũng khá rẽ, chỉ khoản 1$ để nhận SMS xác minh của ChatGPT.

Bạn có thể đăng ký ở smspool.net (mã giới thiệu: rKO8dFqZlz )hoặc sms-activate.org. Một số người thì khuyên bạn nên tạo tài khoản ở smspool để thuê số điện thoại nhận mã OTP cho tiện.

Sau khi tạo tài khoản xong, bạn vào Menu Deposit và nạp 1$ vào.

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Tại đây bạn cần có thể thanh toán quốc tế như: VISA hay MasterCard, Nhấn Deposit bạn sẽ được chuyển qua trang thanh toán, dùng thẻ VISA/MasterCard để nạp 1$ vào tài khoản.

Bước 1.2: Thuê SĐT

Sau khi nạp tiền xong, bạn vào Menu Quick Order

  • Service: OpenAI
  • Pricing Option: Select highest success rate
  • Chọn quốc gia United States
  • Nhấn Purchase

Sau khi thành công bạn sẽ thấy số điện thoại bên tay phải. Dùng số này để nhận OTP từ ChatGPT. Ghi nhớ số này nhé, như trong hình bên dưới mình đã thuê số 13475832522

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Bước 2: Tạo tài khoản OpenAI để dùng ChatGPT

Bây giờ bạn bật VPN và chuyển IP qua USA (United State) lên nhé. Sau đó vào trang https://chat.openai.com/ nhấn vào nút Sign up để tạo tài khoản

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Nhập Email ở và thông tin tài khoản, sau đó xác nhận Email.

Đến bước xác minh số điện thoại, bạn nhập số điện thoại đã thuê ở trên, như trong bài là mình đã thuê số 13475832522 thì nhập vào ô số điện thoại bỏ số 1 đi, chỉ nhập 3475832522.

Cách chat với OpenAI ChatGPT

Khi đã vào được giao diện ChatGPT, bạn hãy chat với BOT bằng cách nhập nội dung vào khung bên dưới cuối trang. Ví dụ mình kêu nó tạo 1 chương trình đếm từ 1 đến 10 bằng python

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Và kết quả như sau:

ChatGPT là gì? Cách tạo tài khoản ChatGPT tại Việt Nam

Thật kinh khủng phải không các bạn, không biết tương lai của lập trình viên sẽ đi về đâu khi con ChatGPT này ngày càng thông minh hơn. Sở dĩ nguồn kiến thức ChatGPT càng nhiều là do có nhiều câu hỏi đến với nó và nó sẽ tự học, học đến khi nào vẫn còn người chat với nó. Do đó trí tuệ của nó sẽ tăng theo thời gian.

4.9/5 - (7 bình chọn)